ส่วนของสมาชิก

พลิกโฉมวงการพระเครื่อง ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

พลิกโฉมวงการพระเครื่อง ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

หน้าหลัก » ข่าวสารล่าสุด » พลิกโฉมวงการพระเครื่อง ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน
Share : แบ่งปันไปยัง facebook

หลายคนกล่าวว่า บล็อกเชน จะเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก เหมือนอินเทอร์เน็ต และมือถือที่พลิกโฉมโลกครั้งใหญ่

บล็อกเชน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก้าวกระโดดในหลายๆ วงการ ตัวอย่างเช่น วงการเงิน ที่ทำให้เกิด บิตคอยน์ (Bitcoin) เงินดิจิตอลแบบใหม่ที่ไม่มีรัฐบาลประเทศไหนเป็นเจ้าของ

นอกจากนี้ บล็อกเชน กำลังจะเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น กำลังจะเปลี่ยนแปลงวงการหุ้น วงการที่ดิน การแพทย์ วงการเพชร หรือกระทั่ง วงการพระเครื่อง

แล้วบล็อกเชนคืออะไร ?

 

 

บล็อกเชน สรุปง่ายๆ ก็คือ เครือข่ายการเก็บข้อมูลแบบหนึ่ง แบบไม่รวมศูนย์

 

ทุกคนสามารถเข้าถึงและได้รับข้อมูลชุดเดียวกัน เราจึงรู้ว่าใครมีสิทธิและเป็นเจ้าของข้อมูลเหล่านี้จริงๆ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บอยู่ในแต่ละบล็อก (Block) ที่เชื่อมโยงกันบนเครือข่ายเหมือนกับห่วงโซ่ (Chain)

 

เมื่อธุรกรรมต่างๆ ถูกบันทึกในบล็อกเหล่านี้แล้ว เราจะไม่สามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ ได้ เพราะทุกคนต่างก็มีสำเนาหรือประวัติการทำธุรกรรมทั้งหมดอยู่กับตัว จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ที่ใครจะมาปลอมแปลงข้อมูล โดยปราศจากการรับรู้จากผู้คนส่วนใหญ่

 

นอกจากนี้ แต่ละบล็อกจะมีเข้ารหัสไปยังอีกบล็อกหนึ่ง หากจะถอดรหัส ต้องแก้โจทย์รหัสทั้งสายโซ่ ทำให้ยากต่อการเจาะข้อมูล ยากที่จะปลอมแปลงหรือแก้ไขข้อมูล

 

แล้วมีประโยชน์อะไรกับ วงการเพชร วงการพระเครื่อง ?

 

วงการเพชร ใช้เครือข่ายบล็อกเชนในการทำธุรกรรมซื้อขาย และบันทึกเลขหมายประจำตัวเพชร เพื่อระบุรูปพรรณสัณฐานของเพชร ขนาด/สี/ตำหนิ และข้อมูลในใบเซอร์ รวมทั้งชื่อคนเป็นเจ้าของ เมื่อจะมีการซื้อขายเปลี่ยนมือ ก็จะมีการค้นข้อมูลบนบล็อกเชนก่อน หากพบว่าเพชรนั้นเป็นเพชรแท้หรือไม่ มีเลขที่และตำหนิหรือไม่ เจ้าของเป็นใคร มีประวัติถูกขโมยหรือไม่ ถ้าข้อมูลไม่ตรงกับของจริง หรือพบว่าถูกขโมยมา ก็จะทำให้ผู้ซื้อหยุดการซื้อได้ทัน ไม่เกิดความเสียหาย เป็นต้น โดยเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา บริษัทเพชรในยุโรป ฮ่องกง และจีน ได้พัฒนาระบบบล็อกเชนชนิดนี้หลายบริษัท และกำลังเป็นนิยมแพร่หลาย เพราะทำให้การซื้อขายเพชรมีความมั่นใจ เพราะมีใบเซอร์ที่อยู่บนระบบบล็อกเชนที่สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา

 

ประโยชน์สำหรับ วงการพระเครื่อง ?

 

มูลค่าพระเครื่องจะเป็นสากล เป็นที่ยอมรับทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย ทั้งนี้เพราะ แลกเปลี่ยนได้อุ่นใจ สามารถสืบประวัติ ตรวจค้นได้ทั่วโลก ไม่ต้องวิ่งไปที่พันธุ์ทิพย์ ตรวจเทียบคุณสมบัติตำหนิชี้วัดในบล็อกเชนได้ว่า ตรงกับพระองค์ที่สนใจหรือไม่ เจ้าของเป็นคนเดียวกันหรือไม่ ที่สำคัญ ใช้งานง่ายแค่ผ่านมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว เกิดประสิทธิภาพและปลอดภัย

 

 

 

ข่าวดีก็คือ เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา คณะกรรมการบางคนของสถาบันวิเคราะห์พระเครื่องฯ ได้จดสิทธิบัตรบล็อกเชนสำหรับพระเครื่อง ได้สำเร็จแล้ว ด้วยระบบบล็อกเชนดังกล่าวน่าจะยกระดับการออกใบเซอร์ และตลาดแลกเปลี่ยนพระเครื่องครั้งใหญ่สำหรับวงการ นอกจากนี้ ยังมีสิทธิบัตรอีกหลายรายการที่กำลังดำเนินการอยู่ รวมทั้งระบบไอดีสำหรับพระเครื่องอีกด้วย

 

อนึ่ง ระบบบล็อกเชนที่สถาบันฯ กำลังพัฒนาอยู่นั้น เปิดโอกาสให้เซียนพระ และผู้สนใจ ร่วมกันสร้างระบบย่อยของตนเองได้ด้วย เปรียบเทียบเหมือนระบบเว็บพระที่อนุญาตให้แต่ละคนสร้างหน้าร้านของตนเอง โดยได้ยื่นบทความเสนอให้กับมหาวิทยาลัย MIT มหาวิทยาลัยดังระดับโลกที่อเมริกาไปแล้วตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยผู้สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ อ.ราม วัชรประดิษฐ์ หรือติดต่อได้ที่ blockchainforamulets@gmail.com

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

 

https://techsauce.co/tech-and-biz/understand-blockchain-in-5-minutes/

https://brandinside.asia/what-is-blockchain/

https://siamblockchain.com/2017/06/04/blockchain-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

https://gomedici.com/an-overview-of-blockchain-technology/

https://blockchain.fish/sweden-%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B9%82%E0%B8%89%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%87-blockchain/