ส่วนของสมาชิก

หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร

หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร

หน้าแรก » กรุพระ » เหรียญพระพุทธ » หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร
Written by: seksan fundungnoen Posted in กรุพระ
Share : แบ่งปันไปยัง facebook

หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร วัดกำแพง ธนบุรี

"วัตถุมงคลที่ท่านสร้างล้วนเป็นที่นิยมและแสวงหาอย่างมาก โดยเฉพาะวัตถุมงคลชิ้นเอกซึ่งได้รับความนิยมสูง"

2

หลวงพ่อไปล่ ฉนทสโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดกำแพง ฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ย่านบางขุนเทียน ห่างจากวัดสิงห์เพียงเล็กน้อย ท่านเป็นที่เคารพและเลื่อมใสศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชนตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน วัตถุมงคลของท่านล้วนทรงคุณค่าและได้รับความนิยมอย่างสูงในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์

หลวงพ่อไปล่ ฉนทสโร เกิดเมื่อปี พ.ศ.2403 ตอนเยาว์วัยศึกษาร่ำเรียนกับพระอาจารย์ทัต เจ้าอาวาสวัดสิงห์ จนสามารถอ่านออกเขียนได้ พออายุได้ 23 ปี ในปี พ.ศ.2426 จึงบรรพชาเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดกำแพง โดยมี พระอาจารย์ทัต วัดสิงห์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์พ่วง วัดกก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์ดิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดกำแพง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา “ฉนฺทสโร” ท่านได้รับการถ่ายทอดวิชาและวิทยาการต่างๆ จนมีความเชี่ยวชาญและแตกฉานทั้งด้าน “กรรมฐานวิปัสสนาธุระ” จาก พระอาจารย์ทัต พระอุปัชฌาย์ ด้าน “กรรมวิธีทำผงอิทธิเจ 108 และการทำสีผึ้ง” จากพระอาจารย์พ่วง พระกรรมวาจาจารย์ นอกจากนี้ ท่านยังได้ฝากตัวเป็นศิษย์และศึกษาวิชาด้านไสยเวท จากพระอาจารย์คง วัดบางกระพี้ พร้อมทั้งศึกษาวิทยาการเพิ่มเติมกับหลวงพ่อเก้ายอด วัดบางปลา จ.สมุทรสาคร อีกด้วย นับได้ว่าท่านได้มีโอกาสศึกษาวิทยาการต่างๆ จากพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในสมัยนั้นทั้งสิ้น ท่านรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกำแพงต่อจากพระอาจารย์ดิษฐ์ พระอนุสาวนาจารย์ ความที่ท่านเป็นผู้กล้าคิดกล้าทำ มีอุปนิสัยใจคอกว้างขวาง และเป็นพระเกจิที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ ทำให้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านและประชาชนทั้งใกล้ไกล เดินทางมากราบนมัสการและฝากตัวเป็นลูกศิษย์ลูกหามากมาย  ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2482 สิริอายุ 79 ปี พรรษาที่ 57

วัตถุมงคลที่ท่านสร้างล้วนเป็นที่นิยมและแสวงหาอย่างมาก โดยเฉพาะวัตถุมงคลชิ้นเอกซึ่งได้รับความนิยมสูง สนนราคาก็สูง และหาดูหาเช่าได้ยากยิ่งก็คือ เหรียญหล่อหลวงพ่อไปล่ ปี 2478 เนื่องด้วยเป็นเหรียญหล่อรูปเหมือนที่ท่านสร้างขึ้นเป็นรุ่นแรก

3

เหรียญหล่อหลวงพ่อไปล่ ปี 2478สร้างเป็น 2 เนื้อ คือ เนื้อทองฝาบาตรและเนื้อสัมฤทธิ์กลับดำ มีทั้งหมด 2 พิมพ์ คือ เหรียญพิมพ์จอบใหญ่ และเหรียญพิมพ์รูปไข่

“เหรียญพิมพ์จอบใหญ่” ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นสี่เหลี่ยมยอดมน คล้ายจอบขุดดิน ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อไปล่ นั่งสมาธิเต็มรูปบนฐานอาสนะชั้นเดียว ภายในกรอบเส้นลวดนูน 2 ชั้น ด้านหลัง พื้นเรียบ มีอักษรไทยจารึกว่าที่ระฤก ๒๔๗๘ส่วน เหรียญพิมพ์รูปไข่ ลักษณะพิมพ์ทรงกลมรีแบบรูปไข่ ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อไปล่ นั่งสมาธิเต็มรูปบนฐานอาสนะชั้นเดียว ด้านหลัง พื้นเรียบ จารึกอักษร ที่ระฤก ๒๔๗๘เช่นเดียวกัน

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

ที่มา: www.aj-ram.com/view/หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร วัดกำแพง ธนบุรี